Tự luyến là gì? Dấu hiệu của bệnh tự luyến

Tự luyến – cụm từ được giới trẻ sử dụng phổ biến và rộng rãi. Mặc dù sử dụng nhiều như vậy nhưng không phải ai cũng biết tự luyến là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hãy cùng Du Học Mỹ Âu theo dõi bài viết sau nhé!

Bạn đang xem bài: Tự luyến là gì? Dấu hiệu của bệnh tự luyến

Tự luyến là gì? Tự luyến có nguy hiểm không? Hãy cùng Du Học Mỹ Âu làm rõ ngay bài viết dưới đây nhé!

Tự luyến là gì?

Tự luyến là gì?

Tự luyến là cụm từ phiếm chỉ tính cách của con người. Cũng có thể xem đây chính là cách mà nhiều người thường tự cho mình giỏi giang và vượt trội hơn người.

Trên thực tế, có rất nhiều người mắc phải “căn bệnh” này. Nhiều người thường nghĩ tự tin và tự luyến khác nhau. Nhưng thực ra, tự luyến là tính cách nguy hiểm, nếu không biết tiết chế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến là loại bệnh có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân. Bệnh tự luyến là gì chính là thắc mắc của rất nhiều người. Đây được xem là loại bệnh nguy hiểm như các bệnh lý khác.

tu luyen la gi

Được biết, bệnh tự luyến còn có tên tiếng Anh là Narcissistic Personality Disorder. Ngoài ra, cụm từ này có tên khoa học còn là rối loạn nhân cách ái kỷ. Theo giáo sư, tiến sĩ Stuart C. Yanofsky cho rằng người mắc chứng bệnh này thường cho mình hoàn hảo 100% nhưng bị khiếm khuyết về mặt tính cách.

Đặc điểm tính cách của người tự luyến là gì?

Thông thường người tự luyến sẽ có những đặc điểm rất dễ nhận biết. Cụ thể:

  • Họ luôn đề cao cái đẹp và luôn cho mình là đẹp nhất.
  • Luôn luôn tâng bốc bản thân.
  • Lúc nào cũng cho rằng bản thân hơn người khác trên mọi phương diện.
  • Không quan tâm đến cảm xúc, ý kiến của người khác.

tu luyen la gi 2

Nếu bạn đang có dấu hiệu xuất hiện của những đặc điểm trên thì nên chú ý nhé! Nếu không điều tiết kịp thời sẽ vô cùng ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Dấu hiệu của bệnh tự luyến là gì?

Dấu hiệu của bệnh tự luyến là gì?

Chúng ta rất dễ nhận biết dấu hiệu của bệnh tự luyến của người khác. Bằng cách nói chuyện trực tiếp hoặc thường xuyên giao tiếp sẽ rất dễ nhận ra.

Thông thường, bệnh tự luyến sẽ tồn tại những dấu hiệu sau:

  • Muốn mọi người tán dương, ngưỡng mộ hay khen ngợi.
  • Luôn cho rằng bản thân đẹp và độc lạ.
  • Không hài lòng khi người khác không ủng hộ hoặc phán xét những điều không tốt về mình.
  • Thường khoe thân, khoe của trên mạng xã hội.

tu luyen la gi 5

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang hẹn hò với “người tự luyến”

Cảm xúc lúc nào cũng bất an

Nếu bạn đang yêu một người tự luyến, bản thân họ thường rất bất an. Họ thường cảm thấy lo âu, sợ hãi, luôn cảm thấy thiếu sự an toàn cho bản thân và người khác.

Nếu khi hẹn hò, người tự luyến không được chú ý theo cách mà họ muốn. Từ đó họ sẽ sẵn sàng bôi nhọ, hạ gục để thu hút sự chú ý của người khác đến mình.

Luôn luôn bị ảo tưởng

Hẹn hò với một người tự luyến bạn sẽ rất dễ bị mất cảm xúc. Đồng thời sau một thời gian sẽ cảm thấy hối hận. Cụ thể người ấy luôn bị ảo tưởng về sự ảnh hưởng, luôn cho mình là ưu tiên.

tu luyen la gi 1

Ngoài ra, họ thường đặt ra tiêu chuẩn, phải như thế này phải như thế kia. Nhưng thực ra họ chưa bao giờ đến sức chịu đựng của người khác.

Luôn cãi nhau như đứa trẻ

Dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu người tự luyến đó chính là cãi nhau như đứa con nít. Họ thường cắt lời trong khi người khác đang nói. Đồng thời, luôn thích dùng các từ như “Bạn im để tôi nói được không”, “Tôi chưa thấy ai hay phàn nàn về cuộc sống của tôi như bạn”,…

Nếu bạn đang gặp trong trường hợp như vậy thì chắc chắn người hẹn hò cùng bạn đang mắc bệnh tự luyến. Đến đây rồi bạn có thể quyết định nên hay không nên đi tiếp bạn nhé!

Nói dối không chớp mắt

Trên thực tế, những người tự luyến cho thấy việc nói dối là điều hết sức bình thường. Họ không cần biết đối phương nghĩ gì nhưng họ sẵn sàng nói dối để có lợi cho bản thân.

tu luyen la gi 4

Hơn nữa, họ thường khoe khoang những điều tốt của bản thân. Đồng thời luôn che dấu những yếu điểm để không ai nhận ra. Đây thực sự là điều hết sức nghiêm trọng đối với một số người.

Thường đổ lỗi

Dấu hiệu cuối cho thấy bạn đang hẹn hò với người mắc chứng bệnh tự luyến đó là thường đổ lỗi. Nếu bạn đang hẹn hò với người tự luyến bạn sẽ là người luôn sai. Hơn nữa, họ sẽ là người luôn luôn đúng.

Bệnh tự luyến có nguy hiểm không?

Trên thực tế, bệnh tự luyến rất nguy hiểm. Tùy vào mức độ tự luyến khác nhau sẽ biết được nguy hiểm nhiều hay là ít. Nếu trong cuộc sống gặp phải những người như vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc.

Ngoài ra, bệnh tự luyến sẽ ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh rất nhiều. Do đó, nếu để lâu sẽ làm bản thân đi lạc hướng. Vậy cách trị bệnh tự luyến là gì? Cùng theo dõi phần dưới đây nhé!

Cách trị bệnh tự luyến là gì?

Bệnh tự luyến chính là chứng bệnh về tâm lý nên dùng thuốc sẽ không mang lại tác dụng gì. Do đó, đối với bệnh này bạn không nên tìm bác sĩ và tìm loại thuốc phù hợp.

Chỉ có một cách duy nhất có thể trị bệnh tự luyến đó là trực tiếp nói chuyện. Bạn nên nhấn mạnh và đi sâu vào tiềm thức, truyền đạt những gì về tự luyến và hậu quả của nó. Để từ đó giúp người bị bệnh tự luyến nhận ra vì sao mình bị như vậy.

tu luyen la gi 6

Ngoài ra, bạn cũng nên khuyên người bị như vậy thường xuyên giao tiếp với xã hội. Đồng thời tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để quen với sinh hoạt lành mạnh hơn.

Làm thế nào để không trở thành người tự luyến?

Để không trở thành người tự luyến bạn nên cân nhắc lại tính cách của bản thân mình. Nên biết từ ngữ nào nên dùng hay không nên dùng. Hơn nữa, cần dùng từ ngữ đúng với ngữ cảnh sao cho phù hợp.

Không nên bắt buộc người khác phải khen mình, tự bản thân họ sẽ nhận ra điều đó. Hơn nữa, bạn cũng nên lắng nghe ý kiến từ người khác để cải thiện bản thân mình tốt hơn.

tu luyen la gi 2 1

Thông qua bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về tự luyến là gì và những dấu hiệu của căn bệnh này. Cùng chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé! Và đừng quên theo dõi Du Học Mỹ Âu để cập nhật những tin tức mới nhé!  • #Tự #luyến #là #gì #Dấu #hiệu #của #bệnh #tự #luyến

Trích nguồn: THPT Đồng Hới
Danh mục: Blog

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *