Tiểu sử NSUT Mai Nguyên và chặng đường sự nghiệp kịch nghệ

Tiểu sử NSUT Mai Nguyên cùng với các thông tin liên quan về sự nghiệp của anh đã được tổng hợp và cập nhật trong bài viết.

NSUT Mai Nguyên là ai?

Anh tham gia nghệ thuật đã lâu nhưng không có quá nhiều khán giả biết. Nguyên nhân là bởi anh chủ yếu diễn kịch và đây là một lĩnh vực không còn nhiều người xem như trước.

Bạn đang xem bài: Tiểu sử NSUT Mai Nguyên và chặng đường sự nghiệp kịch nghệ

tieu su NSUT mai nguyen la ai

Hình ảnh nam nghệ sĩ

Dù vậy thì đối với những người đã từng xem kịch qua thì ít nhiều cũng biết đến anh bởi nam nghệ sĩ đã từng 3 lần đảm nhận vai diễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba của dân tộc.

NSUT Mai Nguyên tên gì?

Tên đầy đủ của anh là Trịnh Mai Nguyên.

NSUT Mai Nguyên sinh năm bao nhiêu?

Được biết thì anh sinh năm 1975.

NSUT Mai Nguyên bao nhiêu tuổi?

Tính đến nay (2021) thì anh đã ở độ tuổi 45.

NSUT Mai Nguyên quê ở đâu?

Được biết thì nam nghệ sĩ là người gốc Thanh Hóa nhưng lớn lên ở Hà Nội.

NSUT Mai Nguyên từng học trường nào?

Đang cập nhật…

NSUT Mai Nguyên hiện sống ở đâu?

Theo chúng tôi tìm hiểu được thì anh đang sống tại Hà Nội.

NSUT Mai Nguyên có facebook không?

Đang cập nhật…

NSUT Mai Nguyên có website không?

Đang cập nhật…

NSUT Mai Nguyên có chơi tiktok không?

Đang cập nhật…

NSUT Mai Nguyên có instagram không?

Đang cập nhật…

NSUT Mai Nguyên sự nghiệp nghệ thuật thế nào?

Không có nhiều thông tin về sự nghiệp trước đây của nam nghệ sĩ. Chủ yếu tên tuổi của anh được nhiều người biết đến hơn sau lần đầu tiên đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thời điểm này là năm 2002 và anh là diễn viên tại Nhà hát kịch Việt Nam. Tại đây anh được giao cho đảm nhiệm vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ trong một bộ phim của Pháp và hai vở kịch lớn.

tieu su NSUT mai nguyen su nghiep kich nghe

Sự nghiệp của anh như thế nào?

Cụ thể là Trịnh Mai Nguyên được mời vào vai Tướng Giáp trong Leclerc (Tuyết Đông Dương) của đạo diễn Marco Pico.

Đây là bộ phim kể về một vị tướng dưới thời De Gaulle tên là Leclerc. Tướng Giáp là nhân vật thứ chính, chiếm thời lượng không nhiều trên tổng độ dài 120 phút của phim. Khi hoàn thành, Leclerc được chiếu trên kênh TV1 của Pháp.

Khi ấy, nam diễn viên đã có sáu năm công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam và từng đảm nhận nhiều vai chính trong vở kịch của các đạo diễn như Doãn Hoàng Giang, Lê Hùng, Phạm Nhật Thành…

Tuy vậy, anh vẫn không tránh khỏi cảm giác hồi hộp khi đến casting bởi số người thử vai Tướng Giáp rất đông.

Cho nên khi mà đi thử vai thì nam nghệ sĩ không khỏi bất ngờ khi Marco Pico đã chấm anh ngay lập tức.

Anh chia sẻ: “Lúc ấy tôi có hỏi đạo diễn: Ông thấy tôi có giống Tướng Giáp không, đạo diễn gật gù. Tôi bèn lấy cho ông xem tấm hình ông nội tôi – một người lính của Đại tướng, từng tham gia trận Điện Biên Phủ – ông ấy vỗ đùi bảo: Ông nội anh giống Tướng Giáp hiện tại, thảo nào anh giống Tướng Giáp khi trẻ”.

Sau khi nhận vai thì anh có một tháng để nghiền ngẫm tư liệu và hình ảnh về Tướng Giáp mà phía Pháp đã chuẩn bị.

Anh rất hạnh phúc vì được đóng vai người con kiệt xuất của dân tộc nhưng cũng không khỏi lo lắng vì nhân vật ấy được hàng triệu người yêu mến.

Sức ép này đã được Trịnh Mai Nguyên chuyển thành hành động cụ thể và anh đã nghiên cứu thần thái, tiểu sử, nội tâm của danh tướng rất kỹ để nhập vai tốt nhất.

“Khi đắm chìm vào nhân vật thì diễn viên có thể làm toát ra cái thần của nhân vật ấy. Có lẽ vì thế mà đạo diễn tỏ ý hài lòng về diễn xuất của tôi. Những đoạn đạo diễn đã chấp thuận nhưng bản thân vẫn thấy chưa hài lòng, tôi xin được diễn lại cho đến khi thật ưng ý mới thôi” – Trịnh Mai Nguyên chia sẻ.

Nhờ vậy mà sau này khi các đạo diễn cần tìm người vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ thì anh được nhớ đến.

Một năm sau Leclerc (2003), đạo diễn Phạm Nhật Thành mời anh tham gia màn kịch Cách mạng trong Đêm hội mừng 350 năm Khánh Hòa.

Tuy nhiên khác với phim Leclerc bởi đòi hỏi diễn viên phải thể hiện được thần thái, tâm tư, tình cảm của Tướng Giáp thì Cách mạng chỉ là một hoạt cảnh, công việc người diễn viên là thể hiện hình tượng, không cần biểu đạt nội tâm nên đơn giản hơn nhiều.

Đến năm 2010 nam diễn viên lại một lần nữa được nhà văn Nguyễn Quang Vinh “chọn mặt gửi vàng” mời vào dự án Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên.

Đây là dự án kết hợp sân khấu và điện ảnh với hơn 300 diễn viên thuộc Đoàn kịch Nam Định, Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa), Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế, Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Bình…

Được biết thì chương trình được công chiếu và tường thuật trực tiếp trên VTV.

Gần 10 năm kinh nghiệm đã giúp Trịnh Mai Nguyên ngấm vai và thể hiện rất tốt Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi trẻ. Bản thân anh cũng hài lòng về giọng nói nhân vật mà anh thể hiện.

Theo chia sẻ của anh thì Tướng Giáp quê ở Quảng Bình trong khi Trịnh Mai Nguyên là người gốc Thanh Hóa, lớn lên ở Hà Nội. Do vậy mà khó khăn lớn nhất của anh khi vào vai Tướng Giáp chính là giọng nói.

Để vượt qua trở ngại này anh đã nỗ lực không ngừng. Ngoài thời gian tập luyện thì lúc nào anh cũng cắm tai nghe để nghe đi nghe lại những đoạn phỏng vấn của Tướng Giáp.

Bên cạnh đó thì anh cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các đồng nghiệp Quảng Bình. Trong quá trình tập, nếu có từ nào phát âm chưa giống thì anh sẽ được chỉnh ngay lại.

Kết thúc chương trình, một diễn viên người Huế đã tỏ lòng thán phục Trịnh Mai Nguyên bởi tuy phát âm chưa thuyết phục hoàn toàn nhưng khẩu hình của anh khá giống Tướng Giáp.

“Cụ Võ Nguyên Giáp nói tiếng Pháp rất giỏi. Tôi cũng là người học tiếng Pháp từ nhỏ nên nhanh chóng học được. Không có sự trùng hợp ngẫu nhiên này thì tôi không làm được như vậy” – Trịnh Mai Nguyên bật mí.

Sau 20 năm theo nghiệp diễn thì nam nghệ sĩ đã có một gia sản nghệ thuật không nhỏ. Các vai diễn về Tướng Giáp chiếm số lượng ít nhưng lại là những báu vật trong gia sản ấy.

NSUT Mai Nguyên đã đạt được những thành tích nào?

Một số thành tích nổi bật của nam nghệ sĩ:

tieu su NSUT mai nguyen da dat thanh tich nao

Anh được trao tặng danh hiệu NSUT vào năm 2019

 • Năm 2012 dành Huy chương Bạc tại LH Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc với “Chia tay hoàng hôn”.
 • Năm 2013 dành Huy chương Bạc tại LH Sân khấu kịch Lưu Quang Vũ với “Hồn Trương Ba da hàng thịt”.
 • Năm 2015 dành Huy chương vàng tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015 với “Lâu đài cát”.

NSUT Mai Nguyên tham gia những tác phẩm nào?

Anh đã từng tham gia rất nhiều vở kịch khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài tác phẩm:

tieu su NSUT mai nguyen tham gia nhung tac pham nao

Hình ảnh nam nghệ sĩ vào vai Tướng Giáp khi còn trẻ

 • Nghêu Sò Ốc Hến
 • Kiều
 • Lâu đài cát
 • Lão hà tiện
 • Chuyện chàng dũng sĩ
 • Hamlet
 • Thế sự
 • Đám cưới con gái chuột

NSUT Mai Nguyên cuộc sống hiện tại ra sao?

Bởi nam nghệ sĩ không có sử dụng mạng xã hội và thời gian những năm trở lại đây cũng không xuất hiện trên báo chí nữa nên hầu như không có thông tin nào về cuộc sống hiện tại.

Được biết thì vào thời điểm năm 2019 anh đã được giao cho đảm nhiệm vai trò là trưởng đoàn Kịch Đương Đại của nhà hát kịch Việt Nam.

Khi nào có tin tức liên quan thì chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật bổ sung.

Tiểu sử NSUT Mai Nguyên cùng với chặng đường sự nghiệp theo đuổi kịch nghệ đã được chúng tôi thông tin ở trên.

Trích nguồn: THPT Đồng Hới
Danh mục: Người Nổi Tiếng

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *