Hóa học 11

Steam – Nước rửa tay khô Hóa học 11

Steam – Pha chế nước rửa tay khô


Bạn đang xem bài: Steam – Nước rửa tay khô Hóa học 11

I. Mục tiêu

– Làm thành công nước rửa tay khô

– Nêu được công thức pha chế nước rửa tay khô

– Nêu được ứng dụng của từng thành phần

– Thành thạo các thao tác tiến hành

II. Chuẩn bị

1. Nguyên liệu

– 1 lọ cồn 500ml 90 độ

– 1 lọ oxy già 3% dùng để ức chế tế bào vi khuẩn của dung dịch

– 2 lọ glixerol 5ml: giúp dưỡng ẩm da tay, để da tay không bị khô

– Nước cất hoặc nước lọc đun sôi để nguội

 2. Dụng cụ

– Cốc thủy tinh chia vạch thể tích

III. Tiến hành

Bước 1: Lấy khoảng 430ml cồn bằng cách rót 70ml cồn ra cốc chia vạch thể tích

Bước 2: Lấy 10ml glixerol

Bước 3: Thêm khoảng 20ml oxy già 3%

Bước 4: Thêm nước đến vạch 500ml của lọ cồn và lắc đều

Lưu ý

– Nếu muốn sản phẩm có mùi thơm, ta có thể thêm vài giọt tinh dầu để át đi mùi cồn

– Đợi 72h sau pha chế mới bắt đầu sử dụng để các mầm vi khuẩn (nếu có) trong dung dịch được tiêu diệt hết

– Sau khi dùng xong nên đậy nắp chặt để tránh bay hơi làm giảm nồng độ cồn

IV. Thu hoạch

– Pha chế được dung dịch nước rửa tay khô với nồng độ cồn khoảng 77 độ

– Nước rửa tay khô phải đạt yêu cầu: da tay không bị khô, tốc độ cồn bay hơi không bị quá nhanh

V. Giải thích

– Công thức tính nồng độ cồn sau khi pha chế: 90×430/500

– Chúng ta nên dùng nước rửa tay khô có nồng độ thấp nhất là 60 độ. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì nồng độ cồn 80 độ là thích hợp nhất.

   + Nếu nồng độ cồn quá thấp thì sẽ không diệt được vi khuẩn

   + Nếu nồng độ cồn quá cao thì nước rửa tay dễ bị bay hơi, chưa kịp tiêu diệt các vi khuẩn

Trích nguồn: THPT Đồng Hới
Danh mục: Hóa học 11

THPT Đồng Hới

THPT Đồng Hới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button