Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác

Học sinh tham khảo phân tích khổ thơ 3 và 4 của tác giả Viễn Phương trong bài “Viếng lăng Bác” để cảm nhận tấm lòng chân thành của những người con miền Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và niềm xúc động, nhớ nhung gia đình thơ khi rời lăng.

Bạn đang xem bài: Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác

Con trai : Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài Viếng lăng Bác.

Mục lục các bài báo:
I. Sơ đồ chi tiết
II. Mẫu thử

phan tich kho 3 4 bai vieng lang bac

Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài Viếng lăng Bác.

I. Phân tích dàn ý Stanza 3 4 về Viếng lăng Bác (Chuẩn)

1. Mở đầu bài học

– Giới thiệu chung về tác giả Viễn Phương, tác phẩm “Viếng lăng Bác”.
– Dẫn vào khổ thơ 3, 4, bài thơ.

2. Cơ thể

một. Cảm xúc của tác giả khi vào Lăng Bác (câu 3)

– Tính từ “bình yên”, “dịu dàng” liên tưởng đến những hình ảnh “ngủ”, “trăng” để mở ra một không gian êm dịu, trữ tình và yên bình.
Cô chú chìm vào giấc ngủ êm đềm, xung quanh là ánh sáng của “vầng trăng khuyết dịu dàng”.

– Hình ảnh ẩn dụ “vầng trăng”:
+ Vầng trăng thanh bình, dịu dàng như tấm lòng son sắt của Bác.
+ Làm em nhớ đến ánh trăng trong các bài thơ của Bác.

– Hình ảnh ẩn dụ: “Trời xanh”: bao la, bát ngát, vĩnh hằng → Tô-păng đã sống mãi trong lòng hàng triệu người Việt Nam.
– Động từ “chích choè”: nỗi đau xót, xót xa khi phải chấp nhận sự thật Bác Hồ đã ra đi mãi mãi.

b. Cảm xúc bùi ngùi, nhớ nhung khi tác giả rời lăng (Câu 4)

– “Ngày mai miền Nam”: thực trạng chia cắt
– “Nước mắt thương tiếc”: tình cảm mãnh liệt, chân thành → Thể hiện nỗi đau khôn nguôi, xót xa của nhà thơ khi rời lăng Bác để về phương Nam.

– Lời chúc tốt nhất:
+ Muốn được làm “chim”, “hoa”, “tre” để mang tiếng hót, hương thơm và được ở bên Bác mãi mãi.
+ Lời nhắn nhủ “muốn” nghiêm túc, mãnh liệt, khát khao chân thành của nhà thơ.
=> Lời chúc chân thành và cao cả của tác giả dành cho Bác.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ và hai khổ thơ 3, 4.

II. Bài văn mẫu Phân tích Lăng Bác Stanza 3 4 Viếng Lăng Bác (Chuẩn)

Viếng lăng Bác được Viễn Phương sáng tác năm 1976. Sau khi đất nước thống nhất, núi sông thu về một mối. Bài thơ ra đời nhân dịp khánh thành lăng Bác, khi tác giả vào thăm lăng, tác phẩm đã bộc lộ niềm mong mỏi khôn nguôi của một người con miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hai khổ thơ 3 và 4 đã thể hiện được nỗi nhớ khôn nguôi và nỗi nhớ mong cao cả của nhà thơ Viễn Phương.

Bước vào lăng là một khung cảnh rất nhẹ nhàng và yên bình:

“Bác ngủ yên trong lăng
Ở giữa vầng trăng sáng dịu “

Tác giả sử dụng những tính từ “êm đềm”, “dịu dàng” để kết hợp nhuần nhuyễn hình ảnh trăng ngủ gợi một không gian thật êm dịu và trữ tình. Hình ảnh Bác hiện lên thật đẹp và bình yên trong giấc ngủ vĩnh hằng “Bác nằm trong lăng ngủ yên”. Trong bảy mươi chín năm của cuộc đời, ông đã cống hiến hết mình cho núi rừng và nông thôn. Cả cuộc đời chịu đựng bao khó khăn gian khổ, nay đất nước thống nhất, hòa bình, ông mới được yên giấc ngàn thu. Ánh sáng dịu nhẹ của bằng lăng gợi cho tác giả liên tưởng đến “vầng trăng khuyết” – một thứ ánh sáng dịu dàng mà trong sáng. Hình ảnh “Vầng trăng” còn là hình ảnh ẩn dụ cho tấm lòng ấm áp, bao la và cao đẹp của người Cha – vị cha già dân tộc. Vầng trăng dịu dàng cũng mở ra cho người đọc những ấn tượng đẹp đẽ về những bài thơ về ánh trăng của ông.

“Tôi luôn biết rằng bầu trời xanh là vĩnh cửu
Nhưng sao phải nghe nhịp đập của trái tim mình! ”

Dù năm dài tháng rộng, trời xanh luôn trường tồn cùng thời gian. Bác Hồ như trời xanh, vẫn sống mãi trong lòng hàng triệu người Việt Nam. Thời gian không thể xóa nhòa màu xanh của mây trời, và hương vị của tháng năm không thể nào quên được hình bóng anh trong trái tim mỗi người con đất Việt. Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” được Viễn Phương sử dụng rất tinh tế, vừa gợi hình vừa giàu tính biểu tượng, tạo nên sức hấp dẫn cho bức tranh tứ bình.

“Nhưng sao phải nghe nhịp đập của trái tim mình!

Câu thơ như tiếng nức nở của một đứa trẻ nhận được tin dữ: Anh đã ra đi mãi mãi. Động từ “khát” bật lên giữa các vần, tạo sức nặng cho câu thơ. Còn gì đau xót hơn khi phải chấp nhận sự thật là Bác đã mãi mãi ra đi. Dù đã dùng lý trí trấn an lòng mình rằng Bác vẫn còn ở đó nhưng lòng anh vẫn không ngăn được những giọt nước mắt nhớ thương vô bờ bến. Khổ thơ ban đầu mang lại cảm giác lê thê với hình ảnh trăng trời thanh bình, nhưng tận cùng là cảm xúc ngậm ngùi, xót xa của nhân vật trữ tình. Từng lời, từng chữ nói ra đều chứa đựng những cảm xúc dạt dào khó tả.

Cuộc hành trình nào cũng có hồi kết. Khi phải rời lăng, tiễn biệt Bác để trở về phương Nam, tác giả không giấu được nỗi nhớ. Những dòng cuối của bài thơ đầy xúc động như một lời tiễn biệt:

“Ngày mai vào Nam sẽ rưng rưng”

Ngày mai chúng ta phải trở về miền Nam thân yêu, từ giã Bác Hồ. “Chân bước mà lòng vẫn nhớ”. Nỗi đau mất Bác, nỗi tiếc thương phải xa Bác cứ trào dâng, không ngăn được dòng “lệ tang”. Ở chữ “tình” này là niềm tin yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng và là nỗi đau tột cùng khi mất Bác. Tấm lòng của tác giả nói riêng và tấm lòng của người dân Việt Nam nói chung trong giờ phút này đều chung một niềm tiếc thương, tình yêu của hàng triệu người Việt Nam đối với Bác là vô cùng to lớn, khôn lường.

“Bạn muốn làm một con chim hót quanh lăng Bác?”
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn làm cho nơi này có hương vị như tre “

Cụm từ “muốn làm” được đặt ở đầu câu càng nhấn mạnh mong muốn được ở bên Bác của tác giả. Qua đó, truyền tải mong muốn của người dân miền Nam được gần anh để anh được nói và bày tỏ tấm lòng của mình với anh. Những mong ước chân thành xuất phát từ thiện nguyện, dù chỉ là một chú chim nhỏ hót quanh lăng, dù chỉ là một bông hoa tỏa hương quanh lăng, hay làm tỏa bóng tre. Tôi chỉ mong sớm được ở bên cạnh Bác, được ngắm nhìn giấc ngủ của Bác. Ca từ chân thành, tha thiết, tình cảm mộc mạc nhưng ấm áp vô bờ bến, những gì cất giữ bấy lâu nay dường như đã được gửi gắm trọn vẹn trong từng lời chúc. Sao mà quý báu thế!

Hai khổ thơ cuối của bài thơ khép lại tác phẩm bằng giọng điệu tri ân, ấm áp và thiêng liêng của những nghĩa cử cao đẹp. Những hình ảnh giản dị nhưng giàu tính biểu tượng và cách bộc lộ cảm xúc chân thực đã ghi dấu ấn trong hai khổ thơ nói riêng và cả bài thơ nói chung. Khi khép lại trang sách, những cảm xúc dạt dào của Viễn Phương vẫn còn văng vẳng đâu đây. Khi xem ảnh Bác Hồ và những lời dạy của Người, tôi càng tự hào hơn vì đất nước có Bác, đất nước ta có Bác.

—–ĐÃ KẾT THÚC—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-3-4-bai-vieng-lang-bac-69424n.aspx
Để cảm nhận được tình cảm, sự nghẹn ngào cũng như tấm lòng chân thành của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác, ngoài bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết đoạn văn ngắn 8-12 câu nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng Lăng Bác.Bình giảng bài thơ Viếng Lăng Bác, Cảm nhận khổ 2 và khổ 3 của bài thơ Viếng Lăng Bác.Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác.  • #Phân #tích #khổ #bài #Viếng #lăng #Bác

Trích nguồn: THPT Đồng Hới
Danh mục: Blog

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *