Giới thiệu

Ngày 20/9/1966 trường được thành lập với tên gọi “trường cấp 3 Đồng Hới” trên mảnh đất Cồn Chùa, thuộc thị trấn Đồng Sơn, thị xã Đồng Hới.

Dù trong hoàn cảnh bom đạn khốc liệt của cuộc chiến tranh đánh phá của đế quốc Mỹ và những thiếu thốn khó khăn ban đầu của những ngày đầu mới thành lập, các thế hệ thầy, trò nhà trường vẫn luôn giữ vững niềm tin vào Đảng, Bác Hồ kính yêu, rèn luyên khắc phục khó khăn, phấn đấu không ngừng để vươn lên thi đua dạy tốt, học tốt. Cái tên trường cấp 3 Đồng Hới đã trở thành niềm tin của nền giáo dục, nhân dân thành phố Đồng Hới. Trong suốt chiều dài gần nửa thế kỷ, trường đã đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục. Từ năm học 1966 – 1967 đến năm học 1999 – 2000 trường luôn đạt trường tiên tiến cấp Tỉnh, tổng kết 10 năm đổi mới (1999 – 2000) trường được UBND Tỉnh cấp bằng khen trường tiên tiến xuất sắc 10 năm liên tục. Từ năm học 2001 – 2002 đến nay trường luôn được Sở GD & ĐT, UBND Tỉnh công nhận trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Tháng 1 năm 2006 trường được UBND Tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia bậc THPT. Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ.

Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ các thế hệ thầy, trò nhà trường cùng với cả nước đã viết nên những trang sử hào hùng. Trên 2500 giáo viên và học sinh của trường đã lên đường bảo vệ Tổ quốc, nhiều đoàn viên thanh niên đã viết đơn tình nguyện bằng máu tình nguyện lên đường cầm súng đánh Mỹ, có nhiều người vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường, máu của những người con anh dũng đó đã tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của nhà trường.
Truyền thống 40 năm cấp III Đồng Hới
Trên 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã đào tạo hơn 15.000 học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó trên 4.000 học sinh tiếp tục học lên các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước, hơn 200 em đã được du học nước ngoài, hàng ngàn học sinh của trường đã trở thành những cán bộ, chiến sĩ, giáo viên, công nhân viên, người lao động lành nghề góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều thầy, cô giáo và học sinh của trường đã trưởng thành là những cán bộ giảng dạy ở các trường Đại học, cao đẳng; những nhà khoa học ở các vụ, viện; những cán bộ cốt cán của các ban nghành Trung ương và địa phương. Trường cũng có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh và học sinh giỏi quốc gia: 9 học sinh đạt giải quốc gia và hàng trăm giải học sinh giỏi Tỉnh. VớI ý thức tự lực, tự cường, với tinh thần chủ động sáng tạo, trong tất cả các năm học trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Kết quả GD- ĐT của trường hằng năm: Trên 96 % học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá, tốt; 35-40% xếp loại học lực khá, giỏi; học sinh tốt nghiệp THPT trên 96%; Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng ngày càng cao, đạt trên 25 %. Những kết quả trên đã phán ánh được sự tiến bộ về chất lượng dạy và học của nhà trường dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành trong Tỉnh mà trực tiếp là sở GD&ĐT cùng với sự nhiệt tình của các bậc phụ huynh nhà trường.

Ngày nay, trường THPT Đồng Hới đã có cơ sở vật chất khá khang trang đầy đủ: 24 phòng học kiên cố, 3 phòng thí nghiệm thực hành Lý, Hoá, Sinh; 2 phòng máy vi tính, thư viện, các phòng làm việc đảm bảo phục vụ dạy và học một ca. Khuôn viên nhà trường rộng rải thoáng mát, luôn xanh, sạch, đẹp. Trường có 23 lớp với trên 1000 học sinh; có 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 53 thầy cô giáo. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn  đạt chuẩn 100%, có 3 giáo viên là Thạc sĩ, 2 giáo viên đang đi học Thạc sĩ, các thầy cô giáo nhiệt tình luôn tâm huyết với nghề. 38 thầy cô được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục; 5 thầy cô được tặng Huy chương vì sự nghiệp công đoàn; 6 thầy cô được tặng Huân, Huy chương sự sự nghiệp chống Mỹ cứu nước; nhiều thầy cô được UBND Tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp Tỉnh; nhiều Thầy cô được Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn… tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động phong trào; 25 thầy cô giáo được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.

Chi bộ Đảng trước đây, nay là Đảng bộ thực sự giữ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hoạt động của nhà trường. Đảng bộ nhà trường hiện nay có 5 chi bộ với 43 đảng viên. Từ ngày thành lập đến nay tổ chức cơ sở Đảng của nhà trường luôn được công nhận là cơ sở Đảng vững mạnh; nhiều năm công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc, được Tỉnh uỷ tặng bằng khen và cờ Đảng bộ TSVM xuất sắc.

Công tác xây dựng các đoàn thể trong nhà trường luôn được chú trọng. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực sự đã đóng góp công lao tích cực vào việc thực hiện chính trị của nhà trường; được các cấp, các ngành ghi nhận và được tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua.

Có được vinh dự, tự hào hôm nay thế hệ Thầy, Trò chúng tôi đang sống và làm việc và học tập dưới mái trường Đồng Hới thân yêu vô càng biết ơn công lao các thế hệ đi trước đã đặt nền móng vững chắc cho sự trưởng thành của nhà trường. Trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng tôi nguyện tiếp tục phát huy  truyền thống tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo nổ lực thi đua dạy tốt, học tốt xứng đáng với truyền thống của nhà trường và niềm tin của của Đảng bộ và nhân dân thành phố Đồng Hới anh hùng.

Tên trường: Trường THPT Đồng Hới.

Địa chỉ: TK6 – Phường Đồng Sơn – TP Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình.

Điện thoại : 0523826049

Email: thpt_donghoi@quangbinh.edu.vn

Web site: http://thptdonghoi.edu.vn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *