Giải địa lí 7 bài 5: Đới nóng. Môi trường xích đạo ẩm

Hướng dẫn giải, soạn bài, làm bài tập, bài thực hành trong bài 5: Đới nóng. Môi trường xích đạo ẩm – trang 15 địa lí 7. Tất cả các kiến thức trong bài học này đều được giải đáp cẩn thận, chi tiết. Chúng ta tham khảo để học tốt địa lí 7 bài 5: đới nóng có mấy kiểu môi trường . Môi trường xích đạo ẩm nhé. Hãy tham khảo cùng duhocmyau nhé.

Bạn đang xem bài: Giải địa lí 7 bài 5: Đới nóng. Môi trường xích đạo ẩm

===>> Giải địa 7 bài 5 cảu học sinh giỏi có gì khác

Video địa 7 bài 5 có mấy kiểu môi trường trong đới nóng

Câu trả lời cho đới nóng có mấy kiểu môi trường

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT BÀI HỌC

1. Đới nóng

• Trên Trái Đất gồm có 5 vành đai khí hậu:
    • 1 đai môi trường đới nóng
    • 2 đai môi trường đới ôn hòa
    • 2 đai môi trường đới lạnh
  • Đới nóng nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến Bắc và Nam
  • Trong đới nóng có 4 kiểu môi trường:
    • Môi trường nhiệt đới gió mùa
    • Môi trường hoang mạc

2. Môi trường xích đạo ẩm

Môi trường Xích đạo ẩm chủ yếu nằm trong khoảng $5^{0}B$ đến $5^{0}N$

a. Khí hậu

• Nóng, ẩm, biên độ nhiệt trong năm lớn, biên độ giữa ngày và đêm lớn (Quanh năm nóng trên $25^{0}C$, độ ẩm >80%, biên độ nhiệt khoảng $3^{0}C$)
  • Mưa nhiều, mưa quanh năm. (Từ 1500-2500 mm/năm)

b. Rừng rậm xanh quanh năm

• MT xích đạo ẩm, nắng nóng và mưa nhiều quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển
  • Rừng có nhiều tầng, rậm rạp, xanh quanh năm và có nhiều loài chim thú sinh sống.
  • Chúng ta cần bảo vệ rừng và động vật quý hiểm

II. HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI GIỮA BÀI HỌC

Câu 1: Dựa vào hình 5.1, nêu tên các kiểu môi trường của đới nóng?

Trả lời:

Trong đới nóng gồm có 4 kiểu môi trường:

• Môi trường xích đạo ẩm
  • Môi trường nhiệt đới ẩm gió mùa
  • Môi trường hoang mạc

Câu 2: Xác đinh vị trị của môi trường xích đạo ẩm trên hình 5.1?

Trả lời:

Dựa vào hình 5.1 ta thấy rằng: Môi trường xích đạo ẩm nằm chủ yếu ở hai bên đường xích đạo trong khoảng từ 5°B đến 5°N

Giải địa lí 7 bài 5: Đới nóng. Môi trường xích đạo ẩm

Câu 3: Quan sát biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa của Xin-ga-po (vĩ độ 1°B) và nhận xét:

• Đường biểu diễn nhiệt độ trung bình các tháng trong năm cho thấy nhiệt độ của Xin-ga-po có đặc điểm gì?
  • Lượng mưa cả năm khoảng bao nhiêu ? Sự phân bố lượng mưa trong năm ra sao ? Sự chênh lệch giữa lượng mưa tháng thấp nhất và tháng cao nhất là khoảng bao nhiêu milimet?

Trả lời:

• Khi quan sát vào biểu đồ lượng mưa của Xin – ga – po ta thấy đường nhiệt độ ít dao động và ở mức cao trên $25^{0}C$, nóng quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm khoảng từ $25^{0}C$ – $28^{0}C$ , biên độ nhiệt mùa hạ và mùa đông thấp khoảng $3^{0}C$.
  • Trung bình từ 1.500mm – 2.500mm/năm. Mưa phần bố đều giữa các tháng trong năm. Lượng mưa tháng thấp nhất là tháng 5, 7, 9 với 170mm, lượng mưa của tháng cao nhất là 11, 12 với 250mm => Như vậy, sự chênh lệch lượng mưa giữa tháng cao nhất và tháng thấp nhất khoảng 80mm.

Câu 4: Quan sát ảnh và hình vẽ lát cắt rừng rậm xanh quanh năm, cho biết:…

Quan sát ảnh và hình vẽ lát cắt rừng rậm xanh quanh năm, cho biết: Rừng có mấy tầng chính? Tại sao rừng ở đây lại có nhiều tầng?

Trả lời:

Dựa vào ảnh và hình vẽ lát cắt ta thấy, rừng rậm xanh quanh năm có 5 tầng chính.

• Tầng cỏ quyết.
  • Tầng cây bụi.
  • Tầng cây gỗ cao TB.
  • Tầng cây gỗ cao.
  • Tầng cây vượt tán.

Rừng ở đây có nhiều tầng như vậy là do nhiệt độ và độ ẩm cao nên thực vật ở đây rất phát triển

III. HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI CUỐI BÀI HỌC

Câu 1: Môi trường đới nóng phân bố chủ yếu trong giới hạn của các vĩ tuyến nào ?….

Môi trường đới nóng phân bố chủ yếu trong giới hạn của các vĩ tuyến nào ? Nêu tên các kiểu môi trườnq của đới nóng?

Trả lời:

Môi trường đới nóng nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến, kéo dài liên tục từ Tây sang Đông thành một vành đai bao quanh Trái Đất.

Đới nóng có 4 kiểu môi trường:

• Môi trường nhiệt đới gió mùa
  • Môi trường hoang mạc.

Câu 2: Môi trường Xích đạo ẩm có những đặc điểm gì?

Trả lời:

• Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ (khoảng 3°C), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ.t độ ban ngày và ban đêm lại tới 10°C.
  • Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500mm, mưa quanh năm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80%, nên không khí ẩm ướt ngột ngạt.
  • Rừng phát triển rậm rạp, có nhiều loài.

Câu 3: Qua đoạn văn dưới đây, nêu một số đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm :

“Cả tuần nay, chúng tôi len lỏi trong rừng cây rậm rạp, phải dùng dao vất vả lắm mới mở được một lối đi nhỏ hẹp. Những con kiến càng rơi từ trên cành lá xuống để lại trên da thịt chúng tôi những vết cắn rát bỏng. Trên đầu, chung quanh và dưới chân, cây cối và dây leo bao quanh bốn phía. Chúng tôi chỉ có mỗi một khát khao cháy bỏng: được nhìn thấy trời xanh, mây trắng và thoát khỏi bầu không khí ngột ngạt, oi bức này”.

(Theo Giô-xép Grơ-li-ê)

Trả lời:

Từ đoạn văn trên, ta rút ra một số đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm như sau:

• Cây cối um tùm
  • Nhiều tầng tán xanh che ánh sáng mặt trời
  • Động vật, thực vật rất phong phú
  • Khí hậu nóng quanh năm
  • Lượng mưa trung bình cao
  • Độ ẩm không khí cao.

Câu 4: Trong ba biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa dưới đây, biểu đồ nào phù hợp….

Trong ba biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa dưới đây, biểu đồ nào phù hợp với ảnh chụp cảnh rừng kèm theo? Giải thích vì sao em chọn biểu đồ đó?

Trả lời:

Đây là ảnh chụp rừng rậm thường xanh quanh năm. Nhờ có các tầng trong rừng. Biểu đồ A phù hợp với ảnh chụp cảnh rừng vì đây là biểu đồ khí hậu có mưa nhiều quanh năm, nóng quanh năm (trên $27^{0}C$) và biên độ nhiệt năm thấp ($1^{0}C$ – $2^{0}C$)

Danh mục: Blog