Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn – THCS Văn Tự

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn – THCS Văn Tự

Hướng dẫn giải đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn của trường THCS Văn Tự với đề đọc hiểu Nhảy khỏi vòng kềm tỏa của Facebook

THCS Văn Tự vừa ra đề thi thử vào lớp 10 môn Văn dành cho học sinh lớp 9 ôn luyện trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020/2021, dưới đây Đọc tài liệu xin gợi ý đáp án tham khảo cho đề thi này, các em cùng xem nhé:

Bạn đang xem bài: Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn – THCS Văn Tự

Đề thi thử

TRƯỜNG THCS VĂN TỰ 

Đề thi thử lần 1

Ngày thi: 25/5/2020

ĐỀ THI THỬ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT

NĂM HỌC 2020-2021

Môn: Ngữ văn 

(Thời gian 120 phút không kể thời gian giao đề)

Đề gồm 2 trang

PHẦN I. ĐỌC HIỂU 

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Ai cũng bảo, ưu điểm lớn nhất của Facebook là kết nối mọi người, bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào. Có đúng thế không khi cơ chế hoạt động của Facebook dần dần sàng lọc để chỉ còn những nhóm cùng suy nghĩ, cùng quan điểm chơi với nhau?

…Thoạt đầu nhiều người hi vọng nền tảng Facebook sẽ mở rộng tầm nhìn cho họ, giúp họ tiếp xúc với các quan điểm khác nhau, cọ xát với những lập luận đối chọi.

Thực tế việc tranh luận lành mạnh trên không gian Facebook gần như là không thể, tất cả phải nhường bước cho sự cả vú lấp miệng em vì trên đó cũng có những kẻ chuyên gây hấn, những kẻ a dùa, những người to miệng thích bắt nạt kẻ yếu hơn, y như trong đời thật, lại không có những ràng buộc mà nền văn minh nhân loại dày công dựng nên để chi phối ứng xử của con người với nhau.

Cái hại lớn nhất của Facebook, vì thế, là củng cố thiên kiến của mọi người một cách rất tinh vi vì cứ tưởng ai ai trên thế gian này cũng suy nghĩ như mình. Hay nói cách khác, Facebook cho bạn thấy cái bạn muốn thấy, thích đọc chứ không phải cái bạn nên thấy, nên đọc.

( Trích Nhảy khỏi vòng kềm tỏa của Facebook – Nguyên Vũ

Tuổi trẻ cuối tuần, 18/11/2017) 

Câu 1. (1 điểm) Em hãy cho biết người sử dụng thường mong muốn điều gì ở Facebook?

Câu 2. (0,5 điểm ) Em hiểu thế nào là “tranh luận lành mạnh”?

Câu 3. (1 điểm ) Theo em, Facebook có nhược điểm gì khi tác giả chỉ ra rằng: trên đó (Facebook) cũng có những kẻ chuyên gây hấn, những kẻ a dua, những người to miệng thích bắt nạt kẻ yếu hơn, y như trong đời thật”? Hãy giải thích ý kiến của em.

Câu 4. (1,5 điểm) Em hãy cho biết suy nghĩ của cá nhân mình về việc sử dụng mạng xã hội hiệu quả. (Viết trong khoảng từ năm đến tám câu )

PHẦN II: TỰ LUẬN (6,0 điểm) 

Câu 1(1,0 điểm): “(1) Tôi là con gái Hà Nội. (2)Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. (3) Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn.” (Lê Minh Khuê)

a, Trong những câu văn trên câu nào là câu ghép? Hãy phân tích cấu tạo câu ghép vừa tìm được.

b, Để liên kết các câu văn, tác giả đã dùng phép liên kết nào?

Câu 2 (1,0 điểm):

a, Truyện ngắn Làng (Kim Lân) đã xây dựng được tình huống truyện đặc sắc. Đó là tình huống nào?

b, Đoạn truyện bộc lộ một cách cảm động tâm trạng của ông Hai là đoạn ông trò chuyện với đứa con út. Qua những lời tâm sự với đứa con nhỏ, ta thấy rõ hơn ở ông Hai điều gì?

Câu 3 (4,0 điểm): Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về khổ thơ sau:

Ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

như là đồng là bể

như là sông là rừng

Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình

ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình

(Trích Ánh trăng- Nguyễn Duy, Ngữ văn 9, Tập 1,

Nhà xuất bản Giáo dục, năm 2017).

Hết

Đáp án tham khảo đề thi thử vào 10 THCS Văn Tự

PHẦN I. ĐỌC HIỂU 

Câu 1. Người sử dụng thường mong muốn ở Facebook: mở rộng tầm nhìn cho họ, giúp họ tiếp xúc với các quan điểm khác nhau, cọ xát với những lập luận đối chọi.

Câu 2. “tranh luận lành mạnh” là một lối ứng sử văn minh, sự tranh luận lành mạnh được dựa trên sự tự do, công bằng, cởi mở, nghiêm túc.

Câu 3.

(1 điểm ) Theo em, Facebook có nhược điểm gì khi tác giả chỉ ra rằng: trên đó (Facebook) cũng có những kẻ chuyên gây hấn, những kẻ a dua, những người to miệng thích bắt nạt kẻ yếu hơn, y như trong đời thật”? Hãy giải thích ý kiến của em.

Câu 4. (1,5 điểm) Em hãy cho biết suy nghĩ của cá nhân mình về việc sử dụng mạng xã hội hiệu quả. (Viết trong khoảng từ năm đến tám câu )

PHẦN II: TỰ LUẬN (6,0 điểm) 

Câu 1(1,0 điểm): “(1) Tôi là con gái Hà Nội. (2)Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. (3) Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn.” (Lê Minh Khuê)

a, Trong những câu văn trên câu 3 là câu ghép

Cấu tạo: Hai bím tóc dày(CN), tương đối mềm(VN), một cái cổ cao (CN), kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. (VN)

b,

– Phép lặp: “tôi”

– Liên kết nội dung: các câu đều nói về nhân vật tôi

Câu 2 (1,0 điểm):

a,

* Tình huống truyện đặc sắc:

– Ông Hai – một người nông dân yêu làng, gắn bó với làng phải đi tản cư xa, bỗng nghe tin làng Chợ Dầu mà ông rất mực yêu mến, tự hào đã theo Tây.

b,

Cao trào tâm trạng của nhân vật cũng là lúc bộc lộ một cách sâu sắc, cảm động nhất tình cảm chân thành, thiêng liêng của ông Hai với quê hương, đất nước, cách mạng.

Câu 3 (4,0 điểm)

Xem thêm văn mẫu: Cảm nhận hai khổ cuối bài thơ Ánh trăng.

Trên đây là hướng dẫn giải đề thi thử lớp 10 môn Văn trường THCS Văn Tự năm 2020 mà Đọc tài liệu thực hiện, mong rằng các em sẽ ôn luyện thật tốt. Đừng quên còn rất nhiều tài kiệu đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của tất cả các trường và tỉnh thành trên cả nước đang đợi các em khám phá nhé.

Trích nguồn: THPT Đồng Hới
Danh mục: Đề thi thử vào 10

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *