45 NĂM

                                THỜI GIAN - KÝ ỨC

                                                       

Nhà triết học người Hi lạp Heraclit từng nói: “Chúng ta không thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Con người được sinh ra trên thế gian này không thể sống hai lần, nên mỗi thời khắc đi qua đều đáng được nâng niu, trân trọng, nhất là những thời khắc đáng nhớ trong cuộc đời. Nhìn lại chặng đường đã đi qua là cách ta làm sống lại kỷ niệm để rồi lưu dấu những gì cần thiết cho truyền thống và cho cuộc đời mỗi con người. 45 năm đã trôi qua, đối với bề dày của một ngôi trường, chừng ấy thời gian cũng đủ để làm nên bao chiến công, bao kỳ tích đáng tự hào. Trường THPT Đồng Hới được biết đến không chỉ bởi nó mang tên một thành phố lịch sử bên dòng sông Nhật Lệ hiền hòa mà còn vì truyền thống “trồng người” mà nhà trường đã duy trì được trong suốt quá trình từ khi thành lập đến nay. Đồng Hới - một cái tên mà biết bao thế hệ học sinh luôn kính trọng, mến yêu và mang nặng lòng biết ơn.

Trong ký ức của nhiều thế hệ học sinh vẫn không thể nào quên được, trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mĩ, tri thức vẫn không ngừng được thầy và trò nghiên cứu, tiếp thu. Lớp học chỉ là những căn nhà hầm nửa chìm nửa nổi, dựng tạm bằng phên cót, điều kiện sống cũng như học tập vô cùng khó khăn, song lớp học vẫn say sưa trong những giờ bình văn của Thầy Cán, miệt mài với những con số biết nói của thầy Trình và những buổi tăng gia sản xuất, đào hào công sự… ngập tràn tiếng cười. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, học trò trường Đồng Hới vẫn dành được những giải cao, lưu tên mình trên bảng vàng danh dự…

Khó có thể nói hết những gian khổ trong những ngày đầu vừa xây dựng trường vừa chiến đấu ấy. Giặc Mỹ càng điên cuồng tàn phá, thầy trò trường THPT Đồng Hới càng kiên cường bám trụ. Đôi khi sự sống và cái chết chỉ cận kề trong gang tấc nhưng có hề chi bởi “trong cái chết vẫn ươm mầm sự sống” Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, nhiều học sinh đã gác bút cầm súng lên đường. Nhiều lá đơn tình nguyện viết bằng máu của học sinh vẫn hằn sâu trong ký ức của nhiều thế hệ. Những năm tháng ấy đã có hàng trăm học sinh lên đường thành chiến sĩ, trong số họ nhiều người đã mãi mãi nằm lại trên các nẻo chiến trường. Những thanh niên của lứa tuổi mười tám, đôi mươi ấy đã sống trọn vẹn lí tưởng của thời đại mình: đời đẹp nhất trên trận tuyến đánh quân thù.

          Như một quy luật tất yếu “những điều bất nghĩa tiêu vong. Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh” mùa xuân năm 1975, đất nước sạch bóng thù. Người dân Quảng Bình nói riêng, cả dân tộc nói chung lại bắt tay vào cuộc chiến mới, cuộc chiến khôi phục đất nước. Thêm một lần nữa, tập thể giáo viên nhà trường đã xiết chặt đội ngũ để cùng nhau vượt qua sóng gió thời bao cấp. Nhưng "cây muốn lặng mà gió chằng đừng", tiếng súng lại vang trên bầu trên biên giới phía Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc. Nối tiếp truyền thống của thế hệ đi trước, hàng trăm lá đơn viết bằng máu tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ Quốc. Nhiều người trong số họ đã mãi mãi nằm xuống trên khắp dãi biên cương để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc, để viết tiếp những bản anh hùng ca "Chi Lăng", "Bạch Đằng", "Đống Đa".

Hòa mình trong công cuộc đổi mới, trường THPT Đồng Hới đã có những bước chuyển mình đáng kể với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nâng cao chất lượng dạy và học. Năm nào trường cũng đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Tổng kết 10 năm đổi mới (1990 - 2000), trường được UBND Tỉnh tặng bằng khen trường tiên tiến xuất sắc 10 năm liên tục.

Ôn lại truyền thống của 45 năm qua giúp chúng ta thấm thía hơn về giá trị của cuộc đời. Thế hệ của Thầy trò ngày hôm qua đã dùng máu và công sức để viết nên truyền thống nhà trường thì thế hệ của thầy trò hôm nay sẽ bằng trí tuệ và sức trẻ để vun đắp, làm dày thêm truyền thống đáng tự hào này. Cùng với sự lớn mạnh từng ngày của quê hương, trường THPT Đồng Hới đã từng bước thay da đổi thịt, cơ sở vật chất nhà trường được bổ sung, nâng cấp, khuôn viên nhà trường khang trang sạch sẽ. Đội ngũ giáo viên được bổ sung với sự trẻ trung và sáng tạo,tất cả đều đạt chuẩn, 6 giáo viên có trình độ Thạc sỹ, 3 giáo viên đanh học Thạc sỹ. Những năm gần đây năm học nào cũng có nhiều giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm 2006 trường THPT Đồng Hới là một trong hai trường đầu tiên của tỉnh Quảng Bình đạt trường chuẩn Quốc gia bậc trung học phổ thông, được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen. Trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2008 - 2009 trường đã có giáo viên đạt giải nhất môn Địa Lí và giải khuyến khích môn Văn. Đội ngũ sư phạm nhà trường nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do trung ương Đảng tổ chức, nhiều giáo viên xứng đáng là tấm gương tốt. Chất lượng giáo dục theo đó được nâng cao, tỉ lệ học sinh khá, giỏi, thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng được nâng lên. Năm học 2009-2010 trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trường có 25 em đạt giải cá nhân 4 giải đồng đội bộ môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý, Tiếng Anh. Đảng bộ luôn đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Trường luôn đạt trường tiên tiến xuất sắc, các đoàn thể đạt vững mạnh xuất sắc. Niềm vui ấy là kết quả của sự nổ lực bền bỉ của bao thế hệ thầy trò trường THPT Đồng Hới, có cả công lao của những người đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này.

          Song hành với 45 năm qua là trên 15.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó hơn 4.000 học sinh tiếp tục đèn sách ở các giảng đường đại học, cao đẳng; hàng trăm học sinh ra nước ngoài học tập và nghiên cứu. Nhiều học sinh giữ những cương vị cốt cán trong các ban ngành ở trung ương và địa phương; hàng ngàn học sinh của trường đã trở thành sỷ quan quân đội, kỷ sư, bác sĩ, giáo viên, công nhân lành nghề... Mỗi người một ngành nghề, một cương vị khác nhau nhưng tất cả học sinh của trường đều cùng một tâm niệm "không phụ công thầy cô dạy dỗ” Cổ nhân từng nói: "Biển cả là nơi mà tất cả nguồn nước trên thế gian này đều đi ra từ nó nhưng không hề vơi. Và nó cũng là nơi đón nhận tất cả các nguồn nước mà không hề đầy." Cũng như biển cả bao la kia, 45 năm qua là 45 lứa học sinh đã tung cánh trưởng thành từ mái trường này. Học sinh của trường sẽ giống như nguồn nước mát lành, trong trẻo được nuôi dưỡng trong lòng đại dương ấm áp sẽ bắt nhịp vào cuộc đời rộng lớn đem sức mình dựng xây đất nước. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Đồng Hới đã ghi vào trang sử của ngành giáo dục những mốc son rạng ngời, những giá trị nhân văn quý giá.

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường là dịp cho chúng ta nhìn lại quá khứ với niềm trân trọng rồi tự hào với những thành tích đã đạt được trong hiện tại và đặt nhiều hi vọng ở tương lai phía trước. Để phát huy thêm truyền thống tự lực tự cường, tinh thần khắc phục khó khăn, đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, thi đua dạy tốt học tốt, tập thể cán bộ - giáo viên công nhân viên, học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu trong công tác, giảng dạy và học tập, xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước, xứng đáng với danh hiệu cao quý "trường chuẩn quốc gia”, bằng khen của thủ tướng chính phủ, với niền tin của Đảng và nhân dân thành phố Đồng Hới anh hùng.

                                                                               Nguyễn Nhật Lệ

                                                         Bí thư đảng bộ - Hiệu trưởng

Page 1 of 5

© 2017 Thiết kế: 0942072207