Bài viết về điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Thầy giáo Nguyễn Hoài Ân – người thầy tận tâm với nghề dạy học.
                                                                                                                                                         
       Nhắc đến cái nôi của nền giáo dục tỉnh nhà, có lẽ trường THPT Đồng Hới là địa chỉ giáo dục mà các bậc tiền nhân không ai là không biết đến. Trường THPT Đồng Hới mà tiền thân là trường cấp 3 Đồng Hới được thành lập từ năm 1966. Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của thị xã Đồng Hới lúc bấy giờ. Trường tọa lạc tại số 450 đường Lý Thái Tổ, trên mảnh đất Đồng Sơn, Đồng Hới, Quảng Bình. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, ngôi trường mang tên thành phố đã ghi dấu với biết bao thế hệ thầy trò yêu nghề mến chữ. Trong những thế hệ đưa đò thầm lặng để viết nên những trang sử vàng của ngôi trường, tôi may mắn được biết đến thầy giáo Nguyễn Hoài Ân, người thầy giáo tận tâm, giàu tâm huyết với nghề, người đã gieo mầm nhiệt huyết cho bao thế hệ học trò để các em vững bước bay cao ở nhiều lĩnh vực trên mọi miền đất nước.

      Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, ngay từ thời cắp sách đến trường, hình ảnh bảng đen, phấn trắng đã là niềm ao ước đối với thầy. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vật Lý trường Đại học sư phạm Huế, thầy về nhận công tác tại trường nơi mình đã gắn bó trong những năm tháng cấp 3, trường THPT Đồng Hới. Tuổi trẻ năng động, nhiệt huyết, nhiều sáng tạo nên chỉ một năm sau khi về trường, thầy đã đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn trường. Hơn 10 năm trong cương vị của một Bí thư, thầy đã tổ chức được nhiều mô hình hoạt động hay có ý nghĩa cho học sinh toàn trường, đã rèn cặp rất nhiều học sinh cá biệt có tiến triển tốt về mặt đạo đức, có ý thức cao hơn trong học tập, đưa phong trào đoàn trong trường học trở thành đơn vị dẫn đầu thành phố trong nhiều năm liền.
         Trong công tác chuyên môn, thầy giáo – tổ trưởng Nguyễn Hoài Ân là người giàu nhiệt huyết, đam mê với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, người quản lý tốt, luôn tiên phong trong mọi hoạt động chuyên môn của tổ, của nhà trường. Với thầy, sự học không phải là sự ép buộc. Vì vậy, thầy quan niệm “sự thành công của một tiết dạy không chỉ ở hoạt động truyền dạy tri thức mà phải khơi dậy được ở học sinh niềm yêu thích bộ môn, ý thức tìm tòi sáng tạo của các em, đồng thời qua nội dung bài học, giáo viên còn biết lồng ghép, liên hệ thực tiễn, truyền dạy kinh nghiệm sống cho các em…”. Có lẽ đó chính là lý do khiến mỗi tiết dạy của thầy trở thành niềm mong đợi, trở thành niềm háo hức đối với học sinh. Ngoài ra, với sự tận tâm của người thầy, thầy giáo Nguyễn Hoài Ân còn tổ chức những mô hình học tập phù hợp với những đối tượng học sinh khác nhau nhằm giúp các em tiến bộ hơn nữa so với khả năng vốn có của mình. Thầy tổ chức những buổi dạy học phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém, thầy giao nhiệm vụ cho các tổ, nhóm làm thực hành gắn với thực tiễn; thầy lập ra trang Vật lý trên tờ báo Bụi phấn của Đoàn trường để học sinh trao đổi mở rộng tri thức, cùng nhau tham gia những cuộc thi nhỏ qua mỗi số báo, tổ chức các chương trình ngoại khóa, câu lạc bộ môn học…. Qua những hoạt động đó, thầy vừa kích thích hứng thú học tập vừa thắp sáng ngọn lửa yêu thích bộ môn ở các em. Đồng thời, với những cách làm đó, thầy đã chọn được rất nhiều học sinh ưu tú cho đội tuyển học sinh giỏi của tổ và gặt hái được những thành công nhất định.
       Không chỉ say mê với hoạt động chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Hoài Ân còn là người đam mê, dành nhiều tâm huyết cho công tác nghiên cứu khoa học. Thầy đã truyền niềm đam mê ấy cho rất nhiều bạn học sinh để các em sáng tạo ra những sáng kiến mang ý nghĩa thiết thực như: Hệ thống giám sát số người lên xe buýt, Cây năng lượng giao thông, Mũ hàn thông minh sử dụng năng lượng hồ quang điện…. Ngoài giờ lên lớp, thầy trò dường như đã quên ăn, quên ngủ để sống cùng những công trình, để được sáng tạo, được cống hiến. Những sản phẩm dự thi của và trò qua các năm đều được đáng giá cao, giành được giải thưởng. Đặc biệt, trong hai năm 2017, 2018, công trình nghiên cứu của thầy trò vinh dự được chọn để dự thi cấp Quốc gia.
      Là người thầy tận tâm với nghề, luôn khoa học, sáng tạo và hết mình trong công việc, tình yêu ấy của thầy không chỉ góp phần mang lại cho trường THPT Đồng Hới thành công với những chuyến đò sang sông mà còn đưa danh tiếng nhà trường, tên tuổi thầy vang xa. Dù trường nằm cách xa trung tâm thành phố nhưng THPT Đồng Hới vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh, học sinh từ nhiều địa bàn ở xa như Bảo Ninh, Đồng Hải, Bắc Lý, Nam Lý, Lộc Ninh…. Bản thân thầy giáo Nguyễn Hoài Ân trong nhiều năm liền được mời làm giám khảo của các cuộc thi Giáo viên dạy giỏi, thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật, ra đề thi Học sinh giỏi Tỉnh, tham gia biên soạn “Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên môn Vật lí”, là Báo cáo viên trong các đợt tập huấn chuyên môn do Sở tổ chức
           Bằng tất cả nhiệt huyết, niềm yêu nghề và sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy giáo Nguyễn Hoài Ân đã được trao rất nhiều Giấy khen, Bằng khen của Sở giáo dục đào tạo Quảng Bình, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, của Thủ tướng chính phủ. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất dành cho thầy là niềm tin tưởng, sự mến phục của bạn bè đồng nghiệp, là sự quý mến, niềm tin yêu của bao thế hệ học trò. Để rồi chỉ cần nghe nhắc đến “thầy Ân” ai cũng cảm thấy gần gũi mà thân thương đến lạ.
          Tôi còn nhớ một câu ngạn ngữ rằng: Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác. Quả thật, với người giáo viên nếu chúng ta không có cái tâm, không có nhiệt huyết, niềm say mê với nghề và lớn hơn nữa là tình yêu thương đối với các thế hệ học trò thì có lẽ chúng ta khó có thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Thầy giáo Nguyễn Hoài Ân là một tấm gương về người thầy mẫu mực, luôn tràn đầy năng lượng như những ngọn nến soi tỏ trong đêm, cháy hết mình với sự nghiệp trồng người để thắp lên những ngọn nến khác.

                                                                                                    Đào Thị Hải Yến
                                                                             Trường THPT Đồng Hới

© 2017 Thiết kế: 0942072207