Nhìn lại 40 năm "Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không"

Trận chiến “Hà Nội - Điên Biên phủ trên không” là một chiến thắng vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc. Nhân kỷ niệm 40 năm kỷ niệm chiến thắng “Hà Nội - Điên Biên phủ trên không”, chúng ta lại có cơ hội để nhìn lại và ghi nhớ về chiến công của cha ông.

Bước sang năm 1972, cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt. Để cứu vãn chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” trước nguy cơ bị phá sản và tạo ưu thế trên bàn đàm phán ở Pa-ri, Mĩ đã huy động một lực lượng lớn không quân và hải quân tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai đối với miền Bắc với quy mô lớn hơn, tính chất ác liệt, tàn bạo hơn nhiều so với cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất.

Ngày 14 tháng 12 năm 1972, sau hai tháng tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra, Tổng thống Mĩ Ních-xơn thông qua kế hoạch tập kích vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố miền Bắc trong 12 ngày đêm (từ 18 đến 29 tháng 12 năm 1972) với các mục đích chính: Tàn phá một số khu vực dân cư, nhất là các đô thị lớn ở miền Bắc. Phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng, ngăn chặn nguồn tiếp tế. Gây tổn thất lớn về người và của, đồng thời tạo ra thời gian để quân đội chính quyền Sài Gòn có thời gian ổn định tạm thời.

Mĩ đã huy động một lực lượng lớn các loại vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại vào cuộc tập kích này, bao gồm: 100 máy bay B52, 700 máy bay chiến thuật, 60 tàu chiến các loại.

Trong suốt 12 ngày đêm, Mĩ đã sử dụng khoảng 700 lượt máy bay B52, 3884 lượt máy bay chiến thuật. Riêng ở Hà Nội, Mĩ sử dụng 444 lượt máy bay B52, 1000 lượt máy bay chiến thuật. Chúng ném bom ồ ạt xuống các khu vực đông dân cư, bệnh viện, trường học, bến xe…, gây nhiều thương vong cho nhân dân. Theo thống kê, số lượng bom đạn Mĩ sử dụng trong trận tập kích này với sức công phá bằng 5 quả bom nguyên tử loại Mĩ thả xuống Nhật Bản năm 1945.

Nhờ chuẩn bị tốt, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng và các đô thị ở miền Bắc đã đánh trả những đòn đích đáng, tạo nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không. Trong toàn đợt tập kích, ta đã bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 máy bay B52. Riêng ở Hà Nội, ta bắn rơi 30 máy bay, trong đó có 23 máy bay B52. Với chiến thắng này, Mĩ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom phá hoại miền Bắc và ký vào Hiệp định Pa-ri về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam (ngày 21 tháng 1 năm 1973).

Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” cách đây 40 năm có nhiều nguyên nhân, trong đó cơ bản nhất đó là: Có sự lãnh đạo tài tình của Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương; Quân và dân ta luôn chủ động, sáng tạo trong chiến đấu; Huy động được sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân để đối phó có hiệu quả với những thủ đoạn đánh phá nham hiểm của địch; Được sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em, bàn bè và nhân loại tiến bộ thế giới

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân ta có ý nghĩa dân tộc và thời đại vô cùng sâu sắc: Đây là một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, nó khẳng định chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” . Với thắng lợi này, quân và dân ta đã viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần của toàn dân tộc Việt Nam, là ý chí, quyết tâm dám đánh, biết đánh và quyết thắng giặc Mỹ xâm lược. Đó là sự kế thừa và phát triển truyền thống nghệ thuật quân sự Việt Nam trong thời đại mới. Chiến thắng này đã góp phần quyết định “đánh cho Mỹ cút” - buộc chính quyền Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri, chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam, tạo ra bước ngoặt lịch sử làm tiền đề để đi đến thắng lợi trọn vẹn của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước năm 1975.

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc được thôi thúc bởi ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của cả dân tộc, sự cổ vũ những chiến công to lớn của quân và dân miền Nam đánh bại sức mạnh quân sự của chủ nghĩa đế quốc đứng đầu là Mỹ.

40 năm qua, quân và dân ta đã phát huy sức mạnh trên tinh thần của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Với đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, làm nên đại thắng mùa xuân 1975. Chiến thắng này đã củng cố thêm tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, làm cho bạn bè thế giới phải kính trọng, các thế lực phản động phải lo sợ.

Phát huy tinh thần của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Với sự nổ lực của toàn dân tộc, đất nước Việt Nam đang ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, vươn lên sánh cùng bạn bè trong khu vực và thế giới.

Thế hệ chúng ta ngày nay, được sống trong đất nước xã hội chủ nghĩa tươi đẹp, phải ghi nhớ và biết ơn các thế hệ cha ông đã giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, trong đó có các thế hệ đã làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

© 2017 Thiết kế: 0942072207